Trang chủ»Phương Pháp Đầu Tư»PHƯƠNG PHÁP 4M - Phil Town

4M PHILTOWN - PHƯƠNG PHÁP ĐẦU TƯ ĐƠN GIẢN

  • Mô tả:

    4M – PHILTOWN là một trong những phương pháp sàn lọc gần gũi nhất và có thể sử dụng cho hầu hết mọi nhà đầu tư . Ngài PHILTOWN đưa ra Rule # 1 với thông điệp hết sức rõ ràng : “ ĐỪNG ĐỂ MẤT TIỀN, MÀ KHÔNG ĐỂ MẤT TIỀN, HÃY MUA MỘT CÔNG TY TUYỆT VỜI VỚI GÍA HẤP DẪN “, có sự kế thừa từ nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett.

 

Bốn chữ M đó là gì tôi xin phép đi ngay vào vấn đề :

1.    MEANING – NGÀNH NGHỀ CÓ Ý NGHĨA GÌ VỚI BẠN  ?

Nhiều độc giả đã diễn giải rất nhiều, nhưng tôi tóm gọn bằng các câu hỏi sau để chúng ta cùng thực hành luôn :

Câu hỏi 1 : Bạn biết và hiểu sản phẩm công ty đó không, ở mức độ nào ?

Câu hỏi 2 : Bạn và số đông người có muốn sở hữu sản phẩm đó không ?

Câu hỏi 3 : Ngoài giá trị sử dụng ra, sản phẩm đó còn để lại tác dụng phụ nào cho xã hội,  mang ý nghĩa nhân văn không ?

Giải thích thêm – Điều này rất quan trọng, bạn có muốn đầu tư vào doanh nghiệp mà bị xã hội lên án vì sự ích kỹ của doanh nghiệp đó không ? Các vấn đề xã hội bao gồm (pháp luật – sức khoẻ - môi trường). Đôi lúc bạn sẽ kiếm tiền món lợi nhuận từ các doanh nghiệp này mình không phản đối, thời điểm IPO SABECO là một doanh nghiệp giúp rất nhiều cổ đông trở nên giàu có bậc nhất tại thị trường chứng khoán Việt Nam, đây là điều không thể phủ nhận nhưng sản phẩm của nó đến 1 lúc nào đó số người sử dụng sản phẩm này sẽ giảm và đây là điều tất yếu. Cùng làm một so sánh nhỏ : Sữa thì sản phẩm mọi đối tượng đều có thể sử dụng, nhưng beer thì không phải vậy. Bạn có thể mua một doanh nghiệp – mà cha mẹ bạn ngày nào cũng nhắc nhở nhậu ít lại nha con, kiểu vậy. Thậm chí  beer, rượu tác động không nhỏ đến các vấn đề xã hội như tai nạn, bệnh tật, gia đình…vv  Nhưng nói vậy không để ta không quan tâm đến mã cổ phiếu SAB, mà ta dành cho nó sự quan tâm khác thích hợp hơn. 

Câu hỏi 4 : Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ/sản phẩm đơn giản hay phức tạp ? Có bao nhiêu bạn hiểu được nhóm ngành tài chính – ngân hàng – bất động sản ?

Những suy nghĩ mang tư duy đóng  vì nó không thể chết vậy thì bạn sai lầm. Tại Mỹ Lehman Brothers là một tập đoàn ngân hàng đầu tư đứng thứ 4 tại Mỹ tuyên bô phá sản vào ngày 15/09/2008 hay Hay General Growth Properties – GGP đầu tư bất động sản và vận hành cho thuê trung tâm thương mại vì lý do không tìm được  đầu tư sau thời gian tăng trưởng mạnh và chiến lược thâu tóm dựa trên vay nợ (đây là điều đáng quan ngại tại Việt Nam khi hầu như bất động sản vay nợ rất lớn ). Tại Việt Nam nhiều ngân hàng như Đông Á, Xây Dựng, Occean Bank mua lại giá 0 đồng từ Nhà Nước sau khi các tổ chức này kinh doanh thua lỗ.

2.    MOAT – DOANH NGHIỆP CÓ  LỢI THẾ CẠNH TRANH BỀN VỮNG.

Moat được dịch là “ hào nước sâu bao quanh lâu đài “ ngụ ý các đối thủ cạnh trạnh khó lòng mà đánh bại được gã khổng lồ.

Được thể hiện rõ qua các yếu tố định tính:

 

 

Được thể hiện qua yếu tố định lượng sau :

 

NOTE  : Theo kinh nghiệm cá nhân thì đây là yếu tố để nhà đầu tư có thể kiên nhẫn để tìm kiếm mức giá hấp dẫn : Ở thị trường chứng khoán Việt Nam tìm doanh nghiệp có đầy đủ 5 tiêu chí định lượng này thì rất hiếm.

 

3.    MANAGEMENT – LÃNH ĐẠO CÓ ĐÁNG TIN CẬY KHÔNG ?

 

Đây là chữ tôi thấy quan trọng nhất, nhưng khó xác định nhất. Nhân gian có câu “ Dò sông dò biển dễ dò, nào ai lấy thước mà đo lòng người “.  Đặc biệt, bạn đang chiến đấu trong một thị trường tồn tại rất nhiều lợi ích kinh tế mâu thuẫn nhau, người không vì mình trời tru đất diệt nhưng không vì thế mà ta đành bó tay. Tôi luôn tâm niệm rằng một người có thể lừa được bạn ở một thời điểm, nhưng không thể lừa bạn ở nhiều thời điểm khác nhau.

Vì thế hãy tìm hiểu lãnh đạo doanh nghiệp thật kỹ :

-       Nếu bạn có người mối quan hệ gần với lãnh đạo doanh nghiệp đó thì đây là cách tốt nhất để nhìn và hiểu họ.

-       Nhìn lại lịch sự ban điều hành làm cho doanh nghiệp chẳng hạn đặt các kế hoạch kinh doanh, thường xuất hiện trên truyền thông nói quá nhiều nhưng kết quả thì chưa có bao nhiêu, trong điều kiện thuận lợi nhưng doanh nghiệp vẫn đi xuống (năng lực lãnh đạo), thành lập quá nhiều công ty con.

-       Nên cảnh giác mấy câu trong kỳ đại hội như  : Tôi không quan tâm đến giá cổ phiếu, đây là câu tôi thấy nhiều lãnh đạo sử dụng nhưng nói thật đây là câu nói phủ hết trách nhiệm. Không một lãnh đạo nào mà không biết giá cổ phiếu của mình hiện đang giao dịch ra sao cả……..hoặc Những lời hứa cho qua đi, nói không ngượng mồm.

-       Lãnh đạo bán chui hoặc mua chui cổ phiếu đây là trò không thể chấp nhận được.....Hết sức cảnh giác.

-       Báo cáo tài chính doanh nghiệp thường xuyên có sự sai lệch so với kiểm toán nên chú ý ở các quý có kiểm toán, chứ đợi đến năm thì quá muộn…….Hãy cảnh giác

-       Lãnh đạo kinh doanh chợp giật, thường xuyên đầu cơ tích trữ thường xảy ra ở các doanh nghiệp bất động sản, thương mại. Nên đưa vào danh sách lướt sóng………

 

4.    MARGIN OF SAFETY  - GIÁ MUA CÓ HẤP DẪN ?

 

Đây là chữ M tôi đánh giá công bằng bằng nhất, khách quan nhất mà mọi nhà đầu tư có quyền được trả giá, quyền quyết định là có tham gia góp vốn không.

Tôi mượn câu nói của môi giới hay sử dụng “ CỜ BẠC ĐÃI NGƯỜI MỚI “ nhưng riêng cá nhân không nghĩ như vậy, vấn đề là thời điểm họ đúng, một người bình thường nhưng xuất phát ở vị trí tốt vẫn có thể chạy nhanh hơn người khác, nhưng điều này chỉ đúng ở một khía cạnh nhỏ của vấn đề.

Một các nhà đầu tư có mức sinh lợi tốt nhất như Warren Buffet, Charlie. Munger , Mohnish Pabrai đều có chung suy nghĩ chỉ mua cổ phiếu khi dưới giá trị khoảng 25-30%. Nhưng giá trị cổ phiếu theo thời gian có thể thay đổi nếu kết quả kinh doanh xấu đi và sẽ tiếp tục được định giá lại.

Hãy nhớ đều này !

Thời điểm họ chọn đa phần khi thị trường chung giảm 20%.

 

-        Bài học tôi học được  từ đây : Nếu bạn đã áp dụng nhưng nguyên tắc trên, đặc biệt là ở giá mua bạn đã chiết khấu rất nhiều nhưng vẫn bị lỗ 10% thì nên xem lại bản thân và doanh nghiệp có chủ quan vấn đề nào không , nếu giá không nhanh chóng tăng lại. Từ đó đưa ra hướng xử lý…. tốt hơn.

Người viết : CôngTC

Bài viết có sử dụng các nguồn từ Vietstock.

 
 

Thông tin liên hệ

Trần Chí Công

Tư Vấn Đầu Tư Cổ Phiếu

Kinh nghiệm : 6 năm

Địa Chỉ: 299 Trần Bình Trọng, Phường 4, Quận 5, Tp. Hồ Chí Minh

Email: tranchicong9091@gmail.com

Tel: 090.304.1226 - 090.6716874

Zalo : 090.671.6874

Skype : congtc_fpts

Bản đồ

Liên Hệ

Liên hệ

Họ tên(*)
Trường bắt buộc

Điện thoại
Invalid Input

Email(*)
Trường bắt buộc

Nội dung(*)
Trường bắt buộc

Gửi ngay

 ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN TRỌN ĐỜI