Trang chủ

PHƯƠNG PHÁP TOP DOWN TRONG PHÂN TÍCH CƠ BẢN !

08/03/2020 - 19:03

PHƯƠNG PHÁP TOP DOWN TRONG PHÂN TÍCH CƠ BẢN !

 

TOP DOWN là một trong quy trình phân tích khoa học một cổ phiếu, ý nghĩa là đi từ trên xuống bao hàm từ tổng thế nền kinh tế trong và ngoài nước đến ngành nghề hưởng lợi trong xu hướng phát triển đó và cuối cùng tìm ra một công ty hoạt động tốt nhất mang lại giá trị cho cổ đông.

Vậy nhà đầu tư bắt đầu từ đâu ?

1.     Phân tích vĩ mô trong và ngoài  nước.

-        Định tính : Tình hình chính trị - xã hội , chu kỳ kinh tế , pháp luật và đặt biệt quan trọng là chính sách phát triển định hướng của xã hội của quốc gia đó, yếu tố thiên tai (dịch bệnh, động đất….) Vì bản chất là ta đang đi đầu tư các doanh nghiệp nội phù hợp chung với xu thế, thế mạnh và phục vụ nhu cầu chung.

-        Định lượng : Tỷ lệ thất nghiệp, GDP và Tốc độ tăng trưởng toàn cầu, lãi suất, lạm phát, Cung tiền, tỷ giá hối đoái, cân đối thu chi ngân sách,  thuế suất, PMI (Nhà quản trị mua hàng), tăng trưởng tín dụng…..

ð  Dòng tiền lớn từ (ngân hàng trung ương ), tập đoàn đa quốc gia , các quỹ đầu tư sẽ tìm đến các các nấc thang này đầu tiên. Tại sao Warren Buffett lại thành công vì các doanh nghiệp của ông đều mang tính toàn cầu và trong 1 giai đoạn lớn nào đó không giới hạn sự phát triển của doanh nghiệp có thể dễ dàng nhận thấy như Apple, Coca-Cola…. Vậy ở Việt Nam có những doanh nghiệp nào có dấu hiệu này Vinamilk, Sabeco, Hoà Phát, Vietcombank, FPT, Viettel….vv.

2.     Phân tích ngành.

Ngành nào hưởng lợi lớn và có dự địa tăng trưởng trong tương lai. Vì có nhiều ngành tuy được hỗ trợ nhưng vẫn không thể mở rộng được vì nguồn lực có giới hạn. Thường ngành chiếm tỷ trọng cao trong nền kinh tế của quốc gia đó được hưởng lợi.  Các bạn có thể liên tượng lại quá khứ các đợt bùng nổ dầu khí, bất động sản, vật liệu xây dựng, ngân hàng trong 20 năm qua của Việt Nam ta sẽ dễ hình dung.

Hơn 10 năm trước, ngân sách thu từ nguồn dầu khí chiếm tỷ trọng cao – các công ty dầu khí mọc lên như nấm – nhân viên dầu khí trở nên giàu có - ủng hộ từ việc giá dầu lên các công ty dầu khí báo cáo lợi nhuận khủng….nhưng rõ ràng việc đi bán sản phẩm thô thì không thể nào bền vững được và chưa kể là sẽ bị tác động bởi giá cả trên thị trường hàng hoá. Rồi từ chu kỳ 2010-2020, các dự án đầu tư công, hạ tầng được đẩy nhanh tốc độ  hàng loạt ngành theo đó mà đi lên như xây dựng – vật liệu xây dựng. Vây công nghệ 4.0 sẽ tác động thế nào đến nhóm nghành viễn thông – công nghệ ? (Anh/chị tự trả lời nha).

ð  Tại sao ngân hàng 2016-2020 lại sôi động, hãy thử liên tưởng nào. (cứ phân tích từ trên đưa xuống ?).

3.     Phân tích công ty

Đây là bước cuối cùng và có thể nói là bước quan trọng để tối ưu lợi nhuận.  Phổ biến sẽ tìm các công ty đầu ngành (lơi thế canh tranh, doanh thu, lợi nhuận, nợ vay, chất lượng lợi nhuận, con người), nhưng theo tôi cần phải tìm các công ty hoạt động hiểu quả nhất trong ngành để mang lại giá trị cho cổ đông.

Và sau cùng là nhiệm vụ của nhà đầu tư cổ phiếu (dài hạn và ngắn hạn) là " tìm kiếm giá hời của các công ty tuyệt vời"

Đây là mình viết dưới dạng chia sẻ theo kinh nghiệm, lời văn tự viết, cùng nhau góp ý để hoàn thiện hơn.

Xem 264 lần
 
 

Thông tin liên hệ

Trần Chí Công

Tư Vấn Đầu Tư Cổ Phiếu

Kinh nghiệm : 6 năm

Địa Chỉ: 299 Trần Bình Trọng, Phường 4, Quận 5, Tp. Hồ Chí Minh

Email: tranchicong9091@gmail.com

Tel: 090.304.1226 - 090.6716874

Zalo : 090.671.6874

Skype : congtc_fpts

Bản đồ

Liên Hệ

Liên hệ

Họ tên(*)
Trường bắt buộc

Điện thoại
Invalid Input

Email(*)
Trường bắt buộc

Nội dung(*)
Trường bắt buộc

Gửi ngay

 ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN TRỌN ĐỜI