Trang chủ

KỲ 1 : THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN BẮT ĐẦU MẠNH MẼ VỚI “ Quyết định số 361/QĐ-TTg thành lập Ban Chuẩn bị tổ chức TTCK “.

KỲ 1 : THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN BẮT ĐẦU MẠNH MẼ VỚI “ Quyết định số 361/QĐ-TTg thành lập Ban Chuẩn bị tổ chức TTCK

 

Một quốc gia muốn phát triển thì cần phải có 1 thị trường cổ phiếu, nơi mà có thể huy động vốn cho doanh nghiệp cổ phần để phục vụ cho sản xuất kinh doanh. Lịch sử có thể chứng minh không một quốc gia nào phát triển mà không có thị trường cổ phiếu. Vì thế ngày 29/06/1995 Thủ tướng Phan Văn Khải ra quyết định số 361/TTg về việc thành lập ban chuẩn bị tổ chức thành lập thị trường chứng khoán, từ đó BAN CHỨNG KHOÁN RA ĐỜI. Từ đó mà hàng loạt các cơ quan khác ra đời như Uỷ Ban Chứng khoán Nhà Nước, Sở giao dịch chứng khoán Hồ Chí Mính (HOSE) (có trước sàn Hà Nội). (Các thầy cô trong tổ chuyên môn mà tôi từng được biết và học như GS. Tiến Sỹ Trần Hoàng Ngân, TS. Thân Thị Thu Thuỷ là những người cũng góp một phần xây dựng nên thị trường cổ phiếu bây giờ).

Mãi đến 1998 với có Nghị định số 48 của Chính Phủ (đây có thể là văn bản thành hình lúc bấy giờ). Đã làm thì có kết quả 2 năm sau vào ngày 28/07/2000 phiên giao dịch đầu tiên đã cất “ TIẾNG CHUÔNG” thời khắc là mọi người trong ngành chứng khoán nói riêng và tài chính nói chung đều rất tự hào. SAM va REE là 2 cái tên không xạ lạ trên thị trường lúc bấy giờ. Xin đính chính là 2 doanh nghiệp này vẫn còn tồn tại trên thị trường.

Đây là thời kỳ rất mới mẻ về khái niệm cổ phiếu trong các cơ quan và doanh nghiệp nhà nước tại Việt Nam. Thời gian đầu rất khó khăn và nhiều doanh nghiệp vẫn trì hoãn việc lên sàn (nếu không nói là từ chối). Tình trạng không chịu lên sàn rất phổ biến vì đơn giản “ phí – thông tin phải công bố “ doanh nghiệp chưa quen hoặc tỏ ra không đồng tình. Vì đơn giản là “ XẤU CHE – TỐT KHOE” chả lẻ lại đi công bố cho thiên hạ nhưng đây có thể nói là “ TƯ DUY KHÔNG CHỊU LỚN “ của hầu hết các doanh nghiệp thời kỳ đầu và số ít doanh nghiệp bây giờ.

Đây là cũng là quá trình ủ lâu của các doanh nghiệp nhà nước, vì thời gian đầu gần như các doanh nghiệp này phải làm gương (rất nhiều bất cập nhưng tôi hoàn toàn thông cảm cho thể chế lúc bấy giờ). Nhằm tạo động lực cho các doanh nghiệp niêm yết rất nhiều ưu đãi đã được đưa ra : hỗ trợ kinh phí tư vấn kiểm toán – giảm thuế thu nhập cho doanh nghiệp (có nơi giảm cả 50%). Kể cũng lạ đã là cái chợ “ CHỢ CỔ PHẦN” ai có hàng đem bán mà cũng phải ép thúc. Bây giờ chợ tự phát ngày càng nhiều chả ai kêu cũng chạy mang hàng đi bán. (nói vui- chứ nào so sánh được).

Thực ra giai đoạn đầu gần như chi có các cán bộ nhà nước tham gia giao dịch (ngày đó tôi còn ở Bến Tre – mới có 10 tuổi- nói thật chưa biết gì về cái thứ này cả). Các bộ công nhân viên nhà nước từ đó mà có cơ hội giàu có khi thị trường sốt năm 2005 đến đỉnh điểm nửa 2007. Tính ra thị trường giúp rất nhiều người trở nên giàu có, số người tận dụng được thì mở rộng kinh doanh, mua đất tích trữ, mua vàng làm kho……nhưng đồng thời cũng sẽ có nhiều người mất cả tài sản, đi làm thuê (thật là khốc liệt – máu chảy thành sông – nhiều người mất niềm tin vào đây).

Thị trường hấp dẫn kéo hàng loạt người tham gia, có thể truyền miệng của nhiều cán bộ nòng cốt , hàng hoá được niêm yết nhiều hơn thế là thêm 1 cái chợ nửa đi vào hoạt động (trước đó đã có giấy phép trong nghị định 1998) đó là “ Trung Tâm Giao dịch Hà Nội bây giờ 2005 chính thức cho niêm yết các doanh nghiệp trên sàn này với tiêu chí dễ hơn, nhìn viễn cảnh sàn này hiện nay thì có thể thấy chất lượng là điều phải bàn ….. nhưng qua đó nó giúp rất người nhanh chóng trở nên giàu có. ( Rào cản dễ giúp nhiều doanh nghiệp ve sầu thoát xác). Vô tình kích hoạt lòng tham của nhiều doanh nghiệp đẻ con, đẻ nhánh và hệ luỵ về sau mà hiện nay Nhà Nước và Chính Phủ phải đối mặt.

Người viết : CôngTC

Kỳ tiếp theo “ TẠI SAO HÀNG HOÁ TĂNG SỐT, KHÔNG NGOẠI TRỪ CỔ PHIẾU “.

 
 

Thông tin liên hệ

Trần Chí Công

Tư Vấn Đầu Tư Cổ Phiếu

Kinh nghiệm : 6 năm

Địa Chỉ: 299 Trần Bình Trọng, Phường 4, Quận 5, Tp. Hồ Chí Minh

Email: tranchicong9091@gmail.com

Tel: 090.304.1226 - 090.6716874

Zalo : 090.671.6874

Skype : congtc_fpts

Bản đồ

Liên Hệ

Liên hệ

Họ tên(*)
Trường bắt buộc

Điện thoại
Invalid Input

Email(*)
Trường bắt buộc

Nội dung(*)
Trường bắt buộc

Gửi ngay

 ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN TRỌN ĐỜI