Trang chủ

GÓC NHÌN MÔI GIỚI 6 NĂM - TUẦN 20 -24/04

 

GÓC NHÌN MÔI GIỚI 6 NĂM - TUẦN 20 -24/04

 

 

Khi thị trường chung hồi phục rất ấn tượng kể từ đầu tháng 4, luỹ kế đã tăng gần 20%. Số mã tăng vượt trội hơn tỷ suất sinh lợi chung rất nhiều mà hầu hết ai tham gia thị trường đều có thể nhìn thấy. Thị trường liệu còn tốt như thế nữa không ?

Câu trả lời là Không ! Thị trường sẽ phân hoá , chọn lọc kỹ hơn và hơn hết là cần mức điều chỉnh hợp lý.

Xác suất thị trường chỉnh cao hơn là tăng tiếp …… nhưng mình sẽ không nói nhiều về thị trường hôm nay nữa. Mình dành thời gian nói về các case anh/chị quan tâm và các cổ phiếu cần theo dõi trong thời gian tới :

@TLG – Tập đoàn Thiên Long : Sản xuất và kinh doanh văn phòng phẩm.

Tại báo cáo riêng 2019 : Tổng tài sản TLG tăng thêm 500 tỷ đồng so với cùng kỳ, chủ yếu phát sinh thặng dư cổ phần do có phát hành chia cổ tức bằng cổ phiếu và tăng vốn từ nguồn vốn chủ sở hữu (364 tỷ ()…… nhà đầu tư giá trị rất thích (nhà đầu tư trung thành) sau quá trình đồng hành lâu cùng doanh nghiệp. Thường các doanh nghiệp ít nợ (133 tỷ ngắn & dài ), lợi nhuận vượt trội qua các năm, tích luỹ thặng dư thì quá trình phát hành mới phát huy được lợi ích to lớn.

-        Năm 2019 công ty đầu tư tiếp tục vào các công ty con khoảng hơn 200 tỷ chủ yếu là hoạt động thương mại, tăng cường các hoạt động bán hàng.

-        TLG cổ tức 2019 đã chia hết 15%, trong kế hoạch 20% - chỉ còn lại 5%.

-        TLG là doanh nghiệp dẫn đầu thị phần văn phòng phẩm trong nước, chiếm hơn 60%.

-        Gần đây cổ phiếu TLG giảm giá nguyên nhân chủ yếu đến do hoạt động ngành giáo dục đã ngưng khi cho học sinh- sinh viên nghĩ học trên toàn quốc -> tác động đến doanh thu 2020 rất nhiều. Điều này sẽ rủi ro khi dịch vẫn còn, nên tăng cường các hoạt động theo dõi các báo cáo quý sắp tới. (Đối với những nhà đầu tư yêu thích về TLG).

-        Bài toán giờ đây là cổ phiếu đã chiết khấu đủ chưa ? Kể từ covid xuất hiện giá của TLG giảm gần 50% - đây là điều dễ hiểu khi lợi nhuận của doanh nghiệp có thể sẽ sụt giảm quanh mức này hoặc thậm chí hơn nếu dịch còn kéo dài.

-        Lãnh đạo TLG lành tính và có tầm nhìn; họ không bán cổ phiếu đợt vừa rồi, chủ yếu xuất phát từ nhà đầu tư cá nhân giảm kỳ vọng của TLG trong năm 2020. Nhìn vol bán của TLG thì rõ ràng không thấy sự bán tháo nào đáng kể -> phần lớn đều là cổ đông trung thành.

-        Do yếu tố thanh khoản cổ phiếu này thấp, nên mình không khuyến nghị lướt sóng. Chủ yếu là canh mua theo phương pháp tích trữ khi cổ phiếu dưới < 30.000 đồng cổ phiếu.

-        Anh/chị nào thực hiện lướt sóng đợt vừa rồi có thể tạm thời canh biên độ 30-34.

@ GTN – Nổi tiếng với thương vụ M&A của ông lớn Vinamik trong năm 2019. VNM đang sở hữu hơn 75% doanh nghiệp.

Nhiều người trong nghề - và thạo tin đã kiếm bộn trong trong game thâu tóp vừa rồi, vì thông tin xuất hiện thâu tóm từ khá sớm <12.000 đồng cổ phiếu -> cổ phiếu tăng gấp đôi sau khi hoạt động thâu tóm diễn ra. Nhiều hoạt động thâu tóm xong giá giảm là bình thường, vì chiến lược của VNM là dài hạn dựa trên nền tảng sản phẩm sẳn có của GTN (Vinatea – (mình uống rồi - ngon), - Rượu Vang Đà Lạt , - Sữa Mộc Châu) và tận dụng hệ sinh thái sẳn có của anh cả VNM.

-        Tình hình tài chính của GTN đã không còn rủi ro như trước, do có dòng tiền mới vào.

-        Câu chuyện nhà đầu tư lớn mua đã qua, bây giờ phải đánh giá lại tình hình của doanh nghiệp. Các báo cáo lãi ở kỳ tiếp theo sẽ cho thấy xu hướng mạnh hơn của GTN.

-        GTN đang trong thời kỳ chuyển giao và hiện chưa có động thái hành động nào đáng kể… hoạt động tái cơ cấu công ty con và liên kết có diễn ra như đại hội thời lãnh đạo củ hay không còn phải chờ đại hội đồng cổ đông diễn ra sắp tới.

-        Note : Hiện tại mình chỉ theo dõi và sẽ review ở các kỳ báo cáo tiếp theo.

@ KSB : Vật liệu xây dựng : Khai thác mỏ đá và phát triển khu công nghiệp Đất Cuốc.

-        Tại sao KSB lại giảm không phanh từ 98.000 – 15.000 đồng chủ yếu xuất phát từ các khoản phải thu khác khoảng 1.800 tỷ đồng từ các bên liên quan và chủ yếu là khoản uỷ thác đầu tư 1,300 tỷ. Khoản mục này đã xuất hiện từ 2018 -> mình không rõ khi nào dòng tiền về doanh nghiệp.

-        Sắp tới KSB dự kiến chia thêm 20% cổ tức bằng cổ phiếu và phát hành ESOP cho cán bộ & nhân viên -> khoảng 13,2 triệu cổ phiếu….

-        Thời gian vừa rồi anh Đạt (chủ tịch đã mua thêm 1 triệu cổ phiếu – có thể là lúc bà con bán tháo đợt vừa rồi) từ ngày 27/03 – 17/04.

-        Chịu khó quan sát thì cuối tháng 1.2020 thì thanh khoản đã suy kiệt ở mức không ai mua/bán – lúc đó quanh 16x. Sau đó cổ phiếu lập tức có khoản – khả năng là xào nấu thanh khoản thu hút sự chú ý, nhưng do hiệu ứng từ covid và bên ngoài nên KSB chịu cảnh bán tương tự.

-        Trong bối cảnh giảm sâu thì có thể không còn ai mua bán…..và cũng xuất phát từ động cơ chia thưởng cổ phiếu nên giá cổ phiếu tạm thời được giữ.

-        Kinh nghiệm thấy rằng, các cổ phiếu giao dịch vùng đáy có khối lượng lớn thì cổ phiếu không được phép giảm thủng các biên độ khi đã xác lập. Biên độ dưới của KSB -> 15.000/cp

-         Do đó mình đưa KSB thuộc diện case khó và chờ kết quả kinh doanh quý 1.2020.

@KBC – Kinh Bắc : Lượng trôi nổi nhiều không kiểm soát được nên là mã bất động sản khu công nghiệp có sóng tệ nhất thời sốt dòng khu công nghiệp.

-        KBC không thuộc doanh nghiệp mình ưu tiên chọn…… mọi người nếu có tham gia thì cứ canh biên độ 11.5 -13.5.

-        “ Price action “đã phản ứng tốt trong phiên cuối tuần ngày 17/04, break khỏi nền và close >12. Đây là điểm đáng chú ý, nhà đầu tư chấp nhận giải ngân quanh 12-12.3 -> mục tiêu đến 13.2 -13.5 (Nếu bản thân mình giao dịch mã này thì cũng sẽ làm tương tự như thế). Risk/reward : 4/10 lấy 10% lợi nhuận -> cho khoản cược 3-4%. Đây cũng là khoảng cược tốt.

C phiếu thu hút dòng tin cn chú ý…

- DBC -> 24 – 30 : Theo dòng tiền ; lợi nhuận 2 quý gần nhất tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên luỹ kế khối lượng giao dịch tháng 4 hơn 30 triệu cổ phiếu, vượt mức trung bình tháng 10 lần. Cần theo dõi dòng tiền ở lại với DBC bao lâu, khi sắp tới có khoảng 13 triệu cổ tức về nữa. Đây có thể nói là mã đáng chú ý tuần cũng như tháng tư vừa qua.

- NT2 -> 18 – 22 : Giá điều chỉnh sâu hơn lợi nhuận điều chỉnh.

- FPT -> CÓ THỂ NEO GIÁ QUANH 50 ĐỂ CHỜ Chia 10% tiền , 15% cổ phiếu – giá sẽ điều chính về trend tăng.

- DPM -> 13x – 15x : Uptrend trading.

- VHC -> 24 – 28 : Chiết khấu hợp lý lợi nhuận điều chỉnh 2020.

- PVT -> 9 – 11 : -> Chốt lãi tiệm cận 11. (xem lại khuyến nghị tuần rồi).

- GMD  -> 16x – 20x (đã khuyến nghị tuần rồi).

- VTP -> 110 -130 : Tốc độ tăng trưởng lợi nhuận trung bình 3 năm gần nhất trung bình ->50%.

- ACB -> 20 – 22.5 -> Kỳ vọng cổ tức 30%, ACB là ngân hàng quản trị tín dụng tốt.

- MBB -> 15x -17x (chốt lãi, vì đã khuyến nghị đợt rồi).

BIẾN ĐỘNG MỘT SỐ MÃ TRONG VN30 :

POW : 8.5 - 9.5 ; REE : 30 -33

-        Sẽ tiếp tục cập nhật khi nhận được các kết quả kinh doanh quý 1.2020.

GMD &VSC : GMD (kỹ thuật cho mua quanh 16x ) – VSC  cũng mun s hu và tích trữ theo phương pháp sở hữu doanh nghiệp

 

-        Note : Đây là bản tin mang tính thời điểm - sẽ có điều chỉnh khi xuất hiện các thông tin tác động đến lợi nhuận của cổ đông. Các đầu nút dưới khi thủng thì nhớ cắt lỗ.

Xem 190 lần
 
 

Thông tin liên hệ

Trần Chí Công

Tư Vấn Đầu Tư Cổ Phiếu

Kinh nghiệm : 6 năm

Địa Chỉ: 299 Trần Bình Trọng, Phường 4, Quận 5, Tp. Hồ Chí Minh

Email: tranchicong9091@gmail.com

Tel: 090.304.1226 - 090.6716874

Zalo : 090.671.6874

Skype : congtc_fpts

Bản đồ

Liên Hệ

Liên hệ

Họ tên(*)
Trường bắt buộc

Điện thoại
Invalid Input

Email(*)
Trường bắt buộc

Nội dung(*)
Trường bắt buộc

Gửi ngay

 ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN TRỌN ĐỜI